Vi khuẩn Helicobacter pylori – Kẻ gây bệnh dạ dày tiềm ẩn

Helicobacter pylori là một loại vi khuẩn nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các bệnh dạ dày, điển hình là viêm loét dày và tá tràng. Viêm loét dạ dày tá tràng giai đoạn nặng có thể dẫn đến chảy máu dạ dày hoặc ung thư dạ dày.

Việc hiểu rõ về Helicobacter pylori và cách chúng tác động có thể giúp chúng ta phòng tránh và điều trị hiệu quả bệnh dạ dày và các bệnh lý khác liên quan đến đường tiêu hóa. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vi khuẩn Helicobacter pylori, cách chúng hoạt động, các yếu tố nguy cơ và cách điều trị hiệu quả.

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori là gì?

Helicobacter pylori (H. pylori) là một loại vi khuẩn sống trong môi trường axit của dạ dày. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn, nước uống, đồ dùng và tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch cơ thể của người nhiễm bệnh.

Khi Helicobacter pylori bám vào thành dạ dày, chúng tạo ra một chất nhầy giúp chúng bám chặt và chống lại axit dạ dày. Chất nhầy này cũng giúp vi khuẩn sản xuất các chất độc hại, gây viêm, tổn thương niêm mạc và gây nên các bệnh dạ dày.

Vi khuẩn Helicobacter pylori - Kẻ gây bệnh dạ dày tiềm ẩn

Nhiễm H. pylori có thể gây bệnh dạ dày như viêm và loét niêm mạc dạ dày, dẫn đến các triệu chứng như đau bụng âm ỉ, ợ nóng, buồn nôn và nôn. Trong trường hợp nặng, nhiễm H. pylori có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Nếu bạn nghi ngờ rằng mình có thể bị nhiễm H. pylori, hãy tìm lời khuyên y tế từ bác sĩ. Bác sĩ có thể tiến hành nội soi dạ dày để điều tra nguyên nhân khiến bạn khó chịu. Ngoài ra, bạn cũng có thể được yêu cầu thực hiện kiểm tra hơi thở bằng urê. Xét nghiệm này có thể giúp xác định các dấu hiệu nhiễm H. pylori và đưa ra phương pháp điều trị sớm cho tình trạng nhiễm trùng của bạn.

Nguyên nhân gây nhiễm trùng H. pylori 

Mặc dù nguyên nhân chính xác gây ra nhiễm trùng H.pylori vẫn chưa được chứng minh cụ thể, nhưng chúng đã được biết là tồn tại qua hàng nghìn năm. 

Vi khuẩn này có thể lây lan qua tiếp xúc với nước bọt, chất dịch cơ thể hoặc phân của người bị nhiễm bệnh. H. pylori cũng có thể lây lan qua việc tiếp xúc với nước, thực phẩm hoặc đồ dùng bị ô nhiễm.

Lây lan qua nước

H. pylori có thể được tìm thấy trong nước bọt hoặc chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh. Quá trình lây lan có thể xảy ra khi hôn, dùng chung bàn chải đánh răng hoặc chia sẻ đồ uống hoặc thực phẩm.

H. pylori cũng có thể lây lan qua tiếp xúc gián tiếp với phân của người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể xảy ra nếu không giữ vệ sinh tốt, chẳng hạn như không rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh.

Lây lan qua thực phẩm và nước

H. pylori có thể lây lan qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Điều này có thể xảy ra nếu thực phẩm hoặc nước bị nhiễm chất thải của người bị nhiễm bệnh.

Lây lan qua đồ dùng

H. pylori cũng có thể lây lan qua tiếp xúc với đồ dùng bị ô nhiễm. Điều này có thể xảy ra nếu đồ dùng bị nhiễm phân của người bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn H. pylori hoạt động làm cho niêm mạc dạ dày yếu đi, khiến dạ dày dễ bị tổn thương hơn trong môi trường axit. Axit dạ dày cùng với vi khuẩn có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn đến sự hình thành các vết loét ở dạ dày hoặc tá tràng – phần đầu tiên của ruột non.

Vi khuẩn Helicobacter pylori - Kẻ gây bệnh dạ dày tiềm ẩn

Các yếu tố nguy cơ dẫn tới nhiễm khuẩn H. pylori

Nhiễm Helicobacter pylori (H. pylori) là một vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khoảng 40% trẻ em trên toàn thế giới bị nhiễm H. pylori.

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ nhiễm H. pylori, bao gồm:

 • Độ tuổi: Nhiễm H. pylori thường được quan sát thấy nhiều hơn ở trẻ em và trong giai đoạn đầu của thời thơ ấu.
 • Điều kiện sống: Điều kiện sống đông đúc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm H. pylori. Điều này là do nhiễm trùng có thể lây lan qua tiếp xúc nước bọt với người bị nhiễm bệnh.
 • Thiếu nước sạch: Vi khuẩn H. pylori có thể tồn tại trong nước bị ô nhiễm. Do đó, việc cung cấp nước máy sạch có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
 • Sống chung với người nhiễm bệnh trong gia đình: Nếu sống chung với người bị nhiễm H. pylori, có nhiều khả năng bạn sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn. Nguyên nhân là do chúng ta có nhiều khả năng tiếp xúc với chất dịch cơ thể của người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như nước bọt.

Làm sao để biết mình có bị nhiễm H. pylori hay không?

Hầu hết những người bị nhiễm H. pylori không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng dẫn đến loét dạ dày tá tràng, bạn có thể bị đau bụng. Cơn đau này có thể đến và đi, và thường xảy ra khi dạ dày của bạn trống rỗng.

Các triệu chứng khác của nhiễm H. pylori có thể bao gồm:

 • Ợ hơi
 • Đầy hơi
 • Buồn nôn
 • Ợ nóng
 • Ăn mất ngon

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể bị sụt cân không rõ nguyên nhân. Trong một số ít trường hợp, nhiễm H. pylori có thể dẫn đến ung thư dạ dày.

Chẩn đoán nhiễm H. pylori

Nhiễm H.pylori có thể được phát hiện thông qua sự kết hợp khám thực thể, xét nghiệm hoặc  thủ thuật nội soi dạ dày .

Có một số cách để chẩn đoán nhiễm H. pylori, bao gồm:

 • Khám thực thể: Bác sĩ sẽ kiểm tra dạ dày của bạn để tìm các dấu hiệu của bệnh dạ dày như đau hoặc đầy hơi.
 • Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu có thể được sử dụng để phát hiện kháng thể chống lại H. pylori.
 • Xét nghiệm phân: Xét nghiệm phân có thể được sử dụng để phát hiện vi khuẩn H. pylori trong phân.
 • Xét nghiệm ure trong hơi thở: Xét nghiệm này yêu cầu bạn nuốt một hỗn hợp có chứa urê. Nếu bạn bị nhiễm H. pylori, vi khuẩn sẽ giải phóng carbon dioxide, có thể được phát hiện trong hơi thở.
 • Nội soi dạ dày: Nội soi dạ dày là một thủ thuật xâm lấn hơn, trong đó bác sĩ sử dụng một ống dài, mỏng có gắn camera để nhìn vào bên trong dạ dày của bạn. Nội soi dạ dày là cách hiệu quả nhất để chẩn đoán nhiễm H. pylori, vì nó có thể giúp bác sĩ xác định các dấu hiệu bất thường ở dạ dày, chẳng hạn như vết loét.

Điều trị bệnh dạ dày do nhiễm H. pylori

Nhiễm H. pylori là một bệnh nhiễm trùng phổ biến có thể gây ra các triệu chứng như đau Việc điều trị nhiễm H. pylori phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng và liệu bạn có gặp các triệu chứng khác hay không.

Nếu bạn không có triệu chứng, bạn có thể không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu bạn bị loét dạ dày tá tràng hoặc các triệu chứng khác, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn H. pylori, kết hợp với lời khuyên về cách chữa trị Hp dạ dày tại nhà.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng kết hợp với thuốc ức chế bơm proton, loại thuốc giúp giảm axit dạ dày. Liệu pháp này thường kéo dài từ 7 đến 14 ngày.

Trong hầu hết các trường hợp, điều trị nhiễm H. pylori thành công. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nhiễm trùng có thể tái phát và cần điều trị lại.

Vi khuẩn Helicobacter pylori - Kẻ gây bệnh dạ dày tiềm ẩn

Các biến chứng bệnh dạ dày do nhiễm H. pylori

Các biến chứng nguy hiểm nhất của nhiễm H. pylori bao gồm:

 • Viêm dạ dày: Viêm dạ dày do nhiễm H. pylori có thể gây đau bụng, buồn nôn và nôn.
 • Loét dạ dày: Loét dạ dày tá tràng do nhiễm H. pylori có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn và chảy máu.
 • Ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày là một căn bệnh ung thư có thể gây tử vong. Ung thư dạ dày do nhiễm H. pylori có thể gây đau bụng, buồn nôn, nôn, sụt cân và mệt mỏi.

H. pylori có thể làm tổn thương hoặc kích ứng niêm mạc dạ dày, khiến bạn dễ mắc các tình trạng này.

Đánh giá bài viết

BẠN CẦN TƯ VẤN CỦA
CHUYÊN GIA VỀ SẢN PHẨM

111

ĐẶT HÀNG

3bd3deea83f12aaf73e0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

15 + 14 =