Loét dạ dày tá tràng – Căn bệnh không nên chủ quan

Loét dạ dày tá tràng có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời, loét dạ dày tá tràng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Loét dạ dày tá tràng là một loại bệnh dạ dày phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Tuy nhiên, bệnh thường gặp ở người trưởng thành, đặc biệt là những người từ 40 đến 50 tuổi.

Do đó, mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh loét dạ dày tá tràng để có thể phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm.

Loét dạ dày tá tràng: Những điều bạn cần biết

Loét dạ dày – tá tràng là vết loét hở trong niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Niêm mạc dạ dày là lớp lót bên trong dạ dày, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các axit tiêu hóa. Khi lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, các axit tiêu hóa có thể tấn công các mô bên dưới, gây ra loét.

Loét dạ dày tá tràng - Căn bệnh không nên chủ quan

Có hai loại loét dạ dày chính: loét dạ dày và loét tá tràng. Loét dạ dày phát triển trong dạ dày, trong khi loét tá tràng phát triển trong tá tràng, phần trên của ruột non.

Loét dạ dày – tá tràng xảy ra khi lớp chất nhầy dày bảo vệ dạ dày của bạn khỏi các enzym tiêu hóa bị giảm đi vì điều này tạo điều kiện cho các axit tiêu hóa phá hủy các mô lót trong dạ dày.

Nguyên nhân gây loét dạ dày – tá tràng

Có ba nguyên nhân chính gây loét dạ dày – tá tràng:

 • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori): Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày – tá tràng. Vi khuẩn này có thể sống trong dạ dày và tá tràng, tiết ra các enzym phá hủy lớp niêm mạc.
 • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Các thuốc NSAIDs như aspirin, ibuprofen, naproxen,… có thể gây kích ứng và viêm niêm mạc dạ dày, dẫn đến loét.
 • Tăng axit dạ dày: Tăng axit dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm di truyền, căng thẳng, hút thuốc,…

Loét dạ dày tá tràng - Căn bệnh không nên chủ quan

Điều gì khiến nguy cơ loét dạ dày tá tràng tăng cao?

Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc loét dạ dày – tá tràng, bao gồm:

 • Tuổi tác: Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với loét dạ dày – tá tràng. Nguy cơ loét dạ dày tăng lên khi bạn già đi, đặc biệt là ở những người từ 40-50 tuổi trở lên. 
 • Tiền sử gia đình: Nếu bạn có người thân trong gia đình bị loét dạ dày, bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. 
 • Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc loét dạ dày gấp đôi. Nicotine trong thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương. 
 • Uống rượu: Uống quá nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc loét dạ dày. Rượu làm tăng sản xuất axit dạ dày và làm suy yếu lớp niêm mạc dạ dày. 
 • Sử dụng steroid: Steroid là một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm viêm khớp, hen suyễn và lupus. Steroid có thể làm tăng nguy cơ mắc loét dạ dày. 

Làm thế nào để biết tôi bị loét dạ dày – tá tràng?

Khoảng 3/4 người bị loét dạ dày không có triệu chứng. Tuy nhiên, nếu bạn gặp các triệu chứng, các triệu chứng phổ biến của loét dạ dày tá tràng bao gồm:

 • Đau rát dạ dày: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của loét dạ dày. Đau thường xuất hiện ở vùng bụng trên, có thể trầm trọng hơn giữa các bữa ăn hoặc vào ban đêm.
 • Ợ nóng: Ợ nóng là cảm giác nóng rát ở ngực, có thể lan lên cổ họng. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn hoặc khi nằm xuống.
 • Cảm giác no hoặc đầy hơi: Người bị loét dạ dày có thể cảm thấy no hoặc đầy hơi ngay cả khi mới ăn một lượng thức ăn nhỏ.
 • Không dung nạp thực phẩm có tính axit: Người bị loét dạ dày có thể cảm thấy khó chịu hoặc đau bụng khi ăn các loại thực phẩm có tính axit, chẳng hạn như cà phê, nước cam, hoặc rượu vang.
 • Buồn nôn hoặc nôn mửa: Buồn nôn hoặc nôn mửa có thể là triệu chứng của loét dạ dày, đặc biệt là ở những người bị loét tá tràng.

Trong trường hợp nghiêm trọng, loét dạ dày có thể dẫn đến các biến chứng như:

 • Chảy máu dạ dày: Là biến chứng nghiêm trọng nhất của loét dạ dày. Chảy máu dạ dày có thể khiến bạn nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen.
 • Thủng dạ dày: Đây là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi loét dạ dày ăn mòn qua lớp niêm mạc dạ dày và vào khoang bụng. Thủng dạ dày có thể gây đau bụng dữ dội, sốc và tử vong.
 • Hẹp môn vị dạ dày: Hẹp môn vị dạ dày là tình trạng xảy ra khi loét dạ dày gây hẹp môn vị, là cơ vòng ở đầu dạ dày. Hẹp môn vị dạ dày có thể khiến bạn khó nuốt thức ăn.

Nếu bạn có các triệu chứng của loét dạ dày, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Loét dạ dày tá tràng được chẩn đoán như thế nào?

Khi bạn gặp các triệu chứng của loét dạ dày – tá tràng, bác sĩ sẽ hỏi bệnh sử và tiến hành khám sức khỏe để thu thập thông tin về tình trạng của bạn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh để xác định nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của vết loét.

Các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng để chẩn đoán loét dạ dày tá tràng bao gồm:

 • Xét nghiệm hơi thở bằng urê: Xét nghiệm này được sử dụng để kiểm tra xem bạn có bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) hay không. Bởi vì H. pylori chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây loét dạ dày.
 • Nội soi dạ dày: Trong quá trình nội soi, bác sĩ sẽ đưa một ống nhỏ, có camera vào cổ họng và dạ dày của bạn. Ống nội soi có thể được sử dụng để kiểm tra trực tiếp niêm mạc dạ dày và lấy mẫu mô (sinh thiết) để xét nghiệm thêm.
 • Chụp X-quang dạ dày: Trong quá trình chụp X-quang dạ dày, bạn sẽ nuốt một chất lỏng màu trắng có chứa bari. Bari sẽ giúp làm nổi bật các cấu trúc trong dạ dày của bạn trên phim X-quang.

Bác sĩ sẽ lựa chọn xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh phù hợp nhất với tình trạng của bạn.

Khi nào cần dùng biện pháp phẫu thuật dạ dày tá tràng?

Trong hầu hết các trường hợp, loét dạ dày có thể được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là cần thiết.

Phẫu thuật điều trị loét dạ dày thường được thực hiện trong các trường hợp: thủng dạ dày, viêm loét chảy máu, viêm loét nặng và tái phát nhiều lần.

Trong phẫu thuật điều trị loét dạ dày, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần dạ dày bị tổn thương. Bác sĩ cũng có thể thực hiện các thủ thuật khác để giảm nguy cơ tái phát loét, chẳng hạn như cắt bỏ một phần tá tràng.

Phẫu thuật là một phương pháp điều trị hiệu quả cho các trường hợp loét dạ dày nghiêm trọng. Tuy nhiên, phẫu thuật cũng có thể gây ra các biến chứng, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu và tắc nghẽn ruột. Do đó, phẫu thuật chỉ được thực hiện khi cần thiết.

Loét dạ dày tá tràng - Căn bệnh không nên chủ quan

Nhất Dạ Khang Plus – Chấm dứt nỗi ám ảnh viêm loét dạ dày tá tràng

Nhất Dạ Khang Plus là sản phẩm thảo dược được bào chế từ các thành phần tự nhiên, an toàn, hiệu quả. Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các vấn đề viêm loét dạ dày tá tràng theo cơ chế:

 • Giảm tiết acid dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày
 • Kích thích tái tạo niêm mạc dạ dày
 • Tăng cường sức đề kháng dạ dày
 • Ngăn ngừa hoạt động của vi khuẩn HP

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng, Nhất Dạ Khang Plus giúp cải thiện các triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng như đau rát thượng vị, ợ nóng, buồn nôn, nôn,… hiệu quả. Sản phẩm cũng giúp làm lành vết loét và ngăn ngừa tái phát.

Với những ưu điểm vượt trội, Nhất Dạ Khang Plus được coi là giải pháp hiệu quả giúp chấm dứt nỗi ám ảnh viêm loét dạ dày tá tràng.

Đánh giá bài viết

BẠN CẦN TƯ VẤN CỦA
CHUYÊN GIA VỀ SẢN PHẨM

111

ĐẶT HÀNG

3bd3deea83f12aaf73e0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

eighteen − twelve =