Ợ nóng, rối loạn tiêu hóa: Dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày

Bạn có từng cảm thấy vị chua khó chịu ở phía sau cổ họng không? Nếu có, bạn có thể đang bị trào ngược dạ dày thực quản, một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 20% người trưởng thành trên toàn thế giới.

Trào ngược axit xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Điều này có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu, bao gồm: ợ nóng, đau ngực, khó nuốt, ho, đau họng, nôn mửa… Trào ngược axit có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm thực quản, hẹp thực quản hoặc ung thư thực quản.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích thêm về bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và cách chữa trị bằng phương pháp phẫu thuật nội soi.

GERD: Hội chứng trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến khoảng 20% người trưởng thành trên toàn thế giới. Tình trạng này xảy ra khi axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản, ống dẫn thức ăn từ miệng đến dạ dày. Điều này có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu, bao gồm:

 • Ợ nóng: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của GERD, gây ra cảm giác nóng rát khó chịu ở ngực. Ợ nóng thường xảy ra sau khi ăn, khi nằm xuống hoặc khi cúi xuống.
 • Đau bụng: Đau bụng có thể là một triệu chứng của GERD, đặc biệt là ở những người bị GERD nặng. Đau bụng thường liên quan đến trào ngược axit, nhưng cũng có thể do các nguyên nhân khác, chẳng hạn như viêm loét dạ dày tá tràng.
 • Trào ngược thức ăn hoặc axit: Trào ngược thức ăn hoặc axit là khi thức ăn hoặc axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản. Trào ngược thức ăn hoặc axit có thể gây ra cảm giác chua hoặc đắng ở miệng, hoặc cảm giác thức ăn bị mắc kẹt ở cổ họng.
 • Kích ứng cổ họng: Trào ngược axit có thể kích ứng cổ họng, gây ra các triệu chứng như đau họng, ho, khô miệng hoặc chứng hôi miệng (hôi miệng).

trào ngược dạ dày -1

Trào ngược axit kéo dài vào thực quản có thể gây ra một loạt các biến chứng, từ nhẹ đến nặng, bao gồm:

 • Viêm thực quản: Viêm thực quản là tình trạng niêm mạc thực quản bị viêm do axit từ dạ dày trào ngược lên. Viêm thực quản có thể gây đau, khó nuốt và chảy máu.
 • Loét thực quản: Loét thực quản là tình trạng các vết loét hình thành trên niêm mạc thực quản do axit từ dạ dày trào ngược lên. Loét thực quản có thể gây đau dữ dội và chảy máu.
 • Barrett thực quản: Barrett thực quản là tình trạng các tế bào biểu mô của thực quản bị thay đổi thành các tế bào biểu mô giống như tế bào ruột. Barrett thực quản làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
 • Ung thư thực quản: Ung thư thực quản là một dạng ung thư hiếm gặp, nhưng có thể phát triển do GERD không được điều trị.

Ngoài ra, GERD còn có thể gây ra một số vấn đề về hô hấp và răng miệng, bao gồm:

 • Hen suyễn: Trào ngược axit có thể kích hoạt các phản ứng dị ứng trong đường hô hấp, dẫn đến cơn hen suyễn.
 • Ho mãn tính: Trào ngược axit có thể gây kích ứng cổ họng, dẫn đến ho mãn tính.
 • Xói mòn men răng: Axit dạ dày có thể làm mòn men răng, dẫn đến sâu răng và các vấn đề về răng miệng khác.

GERD có thể ảnh hưởng đến lối sống hàng ngày của bạn. Một số người bị GERD có thể gặp khó khăn trong việc ngủ, ăn uống hoặc tập thể dục.

Nếu bạn có các triệu chứng của GERD, bạn nên đi khám bác sĩ. Bác sĩ có thể chẩn đoán GERD dựa trên tiền sử bệnh dạ dày của bạn và các triệu chứng của bạn. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn thực hiện một số xét nghiệm, chẳng hạn như nội soi thực quản để kiểm tra tình trạng của thực quản.

Các lựa chọn điều trị và quản lý chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là gì?

Có nhiều phương pháp điều trị GERD. Phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng của bạn. Một số phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

Thay đổi lối sống: Thay đổi lối sống có thể giúp giảm các triệu chứng của GERD và ngăn ngừa các biến chứng. Những thay đổi lối sống bao gồm:

 • Ăn nhiều bữa nhỏ hơn trong ngày, thay vì ăn ba bữa lớn.
 • Tránh ăn trước khi đi ngủ ít nhất ba giờ.
 • Tránh các thực phẩm và đồ uống có thể gây kích ứng dạ dày, chẳng hạn như đồ ăn cay, đồ ăn béo, đồ uống có cồn và caffeine.
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân hoặc béo phì.

Thuốc: Thuốc có thể giúp giảm tiết axit dạ dày và giảm các triệu chứng của GERD. Các loại thuốc phổ biến bao gồm:

 • Thuốc ức chế bơm proton (PPI): PPI giúp giảm sản xuất axit dạ dày.
 • Thuốc chẹn H2: Thuốc chẹn H2 cũng giúp giảm sản xuất axit dạ dày.
 • Thuốc kháng axit: Thuốc kháng axit giúp trung hòa axit dạ dày.

Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể được chỉ định cho những người không đáp ứng với các phương pháp điều trị khác. Phẫu thuật phổ biến nhất cho GERD là phẫu thuật nội soi Nissen, còn được gọi là phẫu thuật chống trào ngược.

Quản lý GERD là một quá trình lâu dài. Người mắc GERD cần thay đổi lối sống và dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Thay đổi lối sống là bước quan trọng đầu tiên trong việc quản lý GERD. Những thay đổi lối sống này có thể giúp giảm các triệu chứng của GERD và ngăn ngừa các biến chứng.

Nếu thay đổi lối sống không đủ để kiểm soát các triệu chứng của GERD, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Thuốc có thể giúp giảm tiết axit dạ dày và giảm các triệu chứng của GERD.

Trong trường hợp GERD kháng thuốc, phẫu thuật có thể được chỉ định. Phẫu thuật có thể giúp ngăn chặn axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Với sự điều trị thích hợp, hầu hết mọi người bị GERD đều có thể kiểm soát các triệu chứng của mình và sống một cuộc sống bình thường.

trào ngược dạ dày

Phẫu thuật nội soi Nissen điều trị trào ngược dạ dày thực quản: Khi nào nên thực hiện và hiệu quả ra sao?

Phẫu thuật nội soi Nissen Fundoplication là một thủ thuật phẫu thuật ít xâm lấn được sử dụng để điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD). Thủ thuật này được thực hiện bằng cách quấn phần trên của dạ dày (đáy) quanh thực quản dưới để giúp ngăn chặn axit dạ dày trào ngược lên thực quản.

Vậy, khi nào nên thực hiện phẫu thuật nội soi Nissen Fundoplication?

Phẫu thuật nội soi Nissen Fundoplication thường được chỉ định cho các trường hợp GERD không đáp ứng với điều trị bằng thuốc. Cụ thể, bác sĩ có thể khuyên bạn nên thực hiện phẫu thuật nếu:

 • Bạn vẫn bị trào ngược axit hơn ba lần một tuần trong ba đến sáu tháng qua, mặc dù đã dùng thuốc liều cao.
 • Tình trạng trào ngược axit của bạn ảnh hưởng đến lối sống hàng ngày của bạn, chẳng hạn như khiến bạn không thể ngủ đủ giấc.
 • Kết quả nội soi dạ dày cho thấy các tế bào trong thực quản của bạn đang bắt đầu thay đổi theo hướng trở thành ung thư.

Phẫu thuật nội soi Nissen là một thủ thuật hiệu quả trong việc điều trị GERD. Theo một nghiên cứu, phẫu thuật này có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng GERD ở khoảng 90% bệnh nhân.

Thời gian hồi phục sau phẫu thuật nội soi Nissen nhìn chung là ngắn. Hầu hết bệnh nhân có thể xuất viện trong vòng hai ngày sau phẫu thuật và có thể trở lại các hoạt động bình thường trong vòng một tuần đến mười ngày.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phẫu thuật nội soi Nissen không phải là một giải pháp chữa khỏi hoàn toàn GERD. Trong một số trường hợp, các triệu chứng GERD có thể tái phát, đặc biệt nếu bệnh nhân không tiếp tục quản lý chế độ ăn uống và lối sống của mình.

Sau phẫu thuật nội soi Nissen Fundoplication, bệnh nhân nên:

 • Duy trì chế độ ăn lỏng trong hai tuần đầu tiên.
 • Chuyển sang thức ăn mềm trong hai tuần tiếp theo.
 • Ăn chậm và tiêu thụ lượng nhỏ hơn trong mỗi bữa ăn.
 • Tránh các loại thực phẩm và đồ uống có thể gây kích ứng dạ dày, chẳng hạn như đồ ăn cay, đồ ăn béo, đồ uống có cồn và caffeine.
 • Giảm cân nếu bạn bị thừa cân hoặc béo phì.

Có thể thấy, phẫu thuật nội soi Nissen là một thủ thuật hiệu quả trong việc điều trị GERD. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng phẫu thuật này không phải là một giải pháp chữa khỏi hoàn toàn GERD và có thể tái phát.

Nhất Dạ Khang Plus – Giải pháp an toàn, hiệu quả cho chứng ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản

Nhất Dạ Khang Plus là sản phẩm hỗ trợ cải thiện triệu chứng ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản được bào chế từ các thảo dược tự nhiên như: lá khôi, hậu phác, ô tặc cốt, hoài sơn,… 

Nhất Dạ Khang Plus

Sản phẩm có tác dụng:

 • Giúp giảm tiết axit dạ dày, từ đó ngăn ngừa axit trào ngược lên thực quản.
 • Tăng cường sức khỏe dạ dày, giúp bảo vệ niêm mạc thực quản.
 • Giảm các triệu chứng ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản như ợ chua, ợ nóng, đau rát cổ họng,…

Nhất Dạ Khang Plus được bào chế dưới dạng viên nang cứng, dễ sử dụng. Sản phẩm phù hợp với người bị ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản do nhiều nguyên nhân như:

 • Do thói quen sinh hoạt như ăn nhiều đồ ăn cay, nóng, thức khuya,…
 • Do bệnh lý như viêm loét dạ dày, tá tràng,…
 • Do tác dụng phụ của thuốc.

Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và cho thấy hiệu quả tốt trong việc cải thiện triệu chứng ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, người dùng nên sử dụng Nhất Dạ Khang Plus theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Đánh giá bài viết

BẠN CẦN TƯ VẤN CỦA
CHUYÊN GIA VỀ SẢN PHẨM

111

ĐẶT HÀNG

3bd3deea83f12aaf73e0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

thirteen − 1 =