Bệnh dạ dày – Những điều bạn cần biết

Thuật ngữ “bệnh dạ dày” được sử dụng để gọi chung các bệnh có liên quan đến dạ dày. Ví dụ như: bệnh loét dạ dày tá tràng, liệt dạ dày và chứng khó tiêu, nhiễm khuẩn dạ dày… Cũng có nhiều loại rối loạn mãn tính ảnh hưởng đến dạ dày. Các triệu chứng có thể bao gồm: buồn nôn, nôn, đầy hơi, tiêu chảy và đau quặn…

Dạ dày là một cơ quan trong cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn. Nó giải phóng các enzyme khác nhau để phân hủy thức ăn thành các chất dinh dưỡng, dễ hấp thu. Dạ dày cũng bảo vệ ruột dưới khỏi các sinh vật gây hại. Dạ dày nằm ở giữa thực quản và ruột non, ở phần trên của bụng ngay dưới lồng xương sườn bên trái. Nó có liên quan phức tạp đến tuyến tụy, lá lách và gan. Dạ dày có kích thước khác nhau nhưng hình dạng chữ J của nó không đổi.

Bệnh dạ dày là một vấn đề sức khỏe phổ biến và ảnh hưởng đến nhiều người trên khắp thế giới. Hiểu rõ về bệnh lý này không chỉ giúp ngăn chặn sự gia tăng số người mắc bệnh mà còn cung cấp kiến thức quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về các mặt bệnh liên quan đến dạ dày, nguyên nhân và cách phòng ngừa hiệu quả.

benh da day nhung dieu nen biet 1

Những mặt bệnh dạ dày nguy hiểm bạn cần biết

Đau dạ dày, hay đau bụng trên, là một triệu chứng phổ biến có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó thường được gây ra bởi các nguyên nhân không phải ai cũng chú ý tới như: ăn quá nhiều, đầy hơi hoặc tích tụ khí. Một số yếu tố khác, chẳng hạn như nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng bắt nguồn từ dạ dày, có thể là nguyên nhân gây ra cơn đau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đau dạ dày có thể là dấu hiệu của một tình trạng nghiêm trọng hơn.

Mức độ đau dạ dày có thể dao động từ đau nhẹ từng cơn đến đau nhức dữ dội. Nếu cơn đau kéo dài hơn vài ngày, hoặc nếu đi kèm với các triệu chứng khác như sốt, buồn nôn, nôn hoặc tiêu chảy, thì cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. 

Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê 6 bệnh dạ dày phổ biến mà không phải ai cũng biết.

Viêm loét dạ dày

Loét dạ dày, là một vết loét hở gây đau ở niêm mạc dạ dày. Niêm mạc dạ dày là lớp lót bên trong dạ dày, giúp bảo vệ dạ dày khỏi các axit tiêu hóa.

Loét dạ dày xảy ra khi lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày bị giảm đi. Điều này cho phép các axit tiêu hóa ăn mòn các mô lót dạ dày, dẫn đến sự phát triển của các vết loét trên bề mặt.

Có nhiều nguyên nhân gây loét dạ dày, bao gồm:

  • Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori): Vi khuẩn này có thể sống trong niêm mạc dạ dày và tiết ra các chất gây viêm và ăn mòn.
  • Sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs): Thuốc này có thể làm giảm sản xuất chất nhầy bảo vệ dạ dày.
  • Rối loạn tự miễn: Một số bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh Crohn, có thể gây viêm và tổn thương niêm mạc dạ dày.
  • Căng thẳng: Căng thẳng có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày, dẫn đến loét dạ dày.

Các triệu chứng phổ biến của loét dạ dày bao gồm:

  • Đau bụng trên: Đau thường xảy ra ở vùng giữa hoặc phía trên rốn.
  • Buồn nôn và nôn: Buồn nôn và nôn có thể xảy ra trước, trong hoặc sau bữa ăn.
  • Khó tiêu: Khó tiêu là cảm giác khó chịu ở bụng sau khi ăn.
  • Ợ chua: Ợ chua là cảm giác nóng rát ở ngực hoặc cổ họng.

benh da day nhung dieu nen biet 4 1

Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori

Helicobacter pylori (H.pylori) là một loại vi khuẩn sống trong dạ dày. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào cơ thể qua thức ăn, nước uống, đồ dùng và tiếp xúc với nước bọt hoặc dịch cơ thể của người nhiễm bệnh.

Nhiễm H.pylori là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm loét dạ dày. Viêm loét dạ dày là một tình trạng tổn thương lớp lót bên trong dạ dày. Viêm loét dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng âm ỉ, buồn nôn, nôn và khó tiêu.

Trong trường hợp nặng, nhiễm H.pylori có thể dẫn đến ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày là một loại ung thư nguy hiểm có thể gây tử vong.

Loét thủng & viêm phúc mạc

Vết loét thủng là một tình trạng nghiêm trọng xảy ra khi vết loét ở lớp lót bên trong dạ dày trở nên rất sâu và vỡ ra bên ngoài. Vết loét thủng có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, bao gồm nhiễm trùng vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori), sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) trong thời gian dài, hoặc hút thuốc.

Khi vết loét thủng, vi khuẩn trong dạ dày có thể thoát ra ngoài và lây nhiễm vào niêm mạc bụng, gây ra tình trạng viêm phúc mạc. Viêm phúc mạc là một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến suy đa cơ quan hoặc thậm chí tử vong nếu không được điều trị.

Rối loạn trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là một chứng rối loạn tiêu hóa xảy ra khi dịch dạ dày hoặc thức ăn và chất lỏng trào ngược từ dạ dày vào thực quản. Tình trạng này còn được gọi với tên khác là trào ngược axit. GERD thường xảy ra khi cơ vòng thực quản dưới (LES), cơ vòng đóng ở dưới thực quản, không đóng kín hoàn toàn, cho phép dịch dạ dày trào ngược lên thực quản.

GERD là một căn bệnh phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 20% dân số Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nó có thể gây ra các triệu chứng khó chịu và thậm chí là nghiêm trọng, chẳng hạn như: ợ chua, khó tiêu, khó nuốt, ho kéo dài, đau họng. Các yếu tố có thể góp phần gây ra GERD bao gồm: thừa cân hoặc béo phì, hút thuốc, tuổi tác hoặc do dùng thuốc gây nên.

Các triệu chứng GERD thường nghiêm trọng hơn sau khi ăn, khi nằm xuống hoặc khi cúi gập người. Một bệnh nhân được chẩn đoán mắc GERD nếu họ gặp các triệu chứng trào ngược axit hơn ba lần một tuần.

Polyp dạ dày

Polyp dạ dày là những khối u hình thành ở lớp lót bên trong dạ dày. Chúng thường được hình thành do độ axit của niêm mạc dạ dày tăng lên. Polyp dạ dày thường không gây ra dấu hiệu hoặc triệu chứng, và thường được phát hiện khi bác sĩ nội soi dạ dày để tìm các triệu chứng khác.

Mặc dù nhiều trường hợp polyp dạ dày không phải là ung thư, nhưng một số loại polyp lại làm tăng nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là một bệnh ung thư xảy ra ở dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong dạ dày bắt đầu thay đổi và trở thành các tế bào ung thư. Các tế bào ung thư này có thể nhân lên và phát triển không kiểm soát, dẫn đến hình thành khối u.

Quá trình này có thể diễn ra trong nhiều năm, và các triệu chứng của ung thư dạ dày thường không xuất hiện cho đến khi bệnh đã ở giai đoạn cuối. Do đó, việc phát hiện sớm ung thư dạ dày là rất quan trọng.

Ung thư dạ dày là một loại ung thư phổ biến, đặc biệt là ở những người cao tuổi. Có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày, bao gồm: Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori, tiền sử gia đình, chế độ ăn uống, hút thuốc, bia rượu…

benh da day nhung dieu nen biet 2

Làm thế nào để điều trị bệnh dạ dày?

Điều trị viêm dạ dày do H. pylori

Nếu viêm dạ dày của do H. pylori, bác sĩ có thể đề nghị bạn dùng thuốc kháng sinh. Thuốc kháng sinh sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn H. pylori.

Thông thường, bạn sẽ cần dùng hai loại thuốc kháng sinh cùng với một loại thuốc ức chế bơm proton. Thuốc ức chế bơm proton sẽ giúp giảm axit dạ dày, giúp thuốc kháng sinh hoạt động hiệu quả hơn.

Bạn sẽ cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Liệu trình điều trị thường kéo dài từ 7 đến 14 ngày. Sau khi điều trị, bác sĩ sẽ kiểm tra lại H. pylori để chắc chắn rằng nó đã bị tiêu diệt.

Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton là loại thuốc hiệu quả nhất để điều trị viêm dạ dày. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của các tế bào tạo axit trong dạ dày. Điều này giúp giảm axit dạ dày, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương.

Ngoài ra, thuốc ức chế bơm proton còn có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương ở dạ dày. Nghiên cứu cho thấy, thuốc ức chế bơm proton có thể giúp vết loét dạ dày lành nhanh hơn 30% so với các loại thuốc khác.

Thuốc ức chế bơm proton có thể được kê đơn hoặc không kê đơn. Các loại thuốc ức chế bơm proton phổ biến bao gồm: Omeprazole, Lansoprazole, Rabeprazole, Pantoprazole.

Tuy nhiên, sử dụng lâu dài thuốc ức chế bơm proton, đặc biệt ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc ức chế bơm proton trong thời gian dài

Thuốc ức chế tiết acid dạ dày

Thuốc ức chế acid dạ dày là loại thuốc phổ biến được sử dụng để điều trị viêm dạ dày. Thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể histamin H2 trong dạ dày, giúp giảm sản xuất axit dạ dày, từ đó bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi bị tổn thương.

Các loại thuốc chẹn axit phổ biến bao gồm: Famotidine, Cimetidin, Nizatidine.

Thuốc chẹn axit có hiệu quả trong việc giảm đau và khó chịu do viêm dạ dày. Ngoài ra, nó còn có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương ở dạ dày.

Thuốc trung hòa acid dạ dày

Thuốc kháng axit là loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị viêm dạ dày. Thuốc này hoạt động bằng cách trung hòa axit dạ dày, từ đó giúp giảm đau và khó chịu do viêm dạ dày.

Thuốc kháng axit có tác dụng nhanh chóng, thường chỉ trong vòng vài phút sau khi uống. Tuy nhiên, thuốc kháng axit không có tác dụng lâu dài. Thuốc chỉ giúp giảm triệu chứng, chứ không giúp chữa khỏi nguyên nhân gây viêm dạ dày.

Kết hợp thuốc ức chế bơm proton và thuốc chẹn axit có hiệu quả hơn thuốc kháng axit và ít gây tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, thuốc ức chế bơm proton có thể làm tăng nguy cơ gãy xương, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh dạ dày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Bí quyết phòng ngừa bệnh dạ dày

Trong hầu hết các trường hợp, các vấn đề tiêu hóa sẽ biến mất sau một thời gian ngắn, chẳng hạn như vài ngày hoặc vài tuần. Tuy nhiên, đối với một số người, các vấn đề tiêu hóa có thể tái phát nhiều lần và trở nên nghiêm trọng hơn. Vì vậy, việc chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa, đặc biệt là dạ dày rất cần được lưu tâm.

Ăn nhiều bữa nhỏ và thường xuyên

Ngăn ngừa chứng khó tiêu, đầy hơi và ợ nóng bằng cách thay đổi tần suất ăn mà không tăng lượng calo tổng thể.

Thay vì ba bữa một ngày, hãy thưởng thức bốn đến năm bữa nhỏ và ăn chậm rãi. Dành thời gian nhai thức ăn đúng cách sẽ khiến bạn cảm thấy no, điều này có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều có thể gây ra đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng và khó tiêu .

Uống nhiều nước, hạn chế bia rượu

Nước giúp cơ thể bạn loại bỏ chất thải và độc tố, đồng thời giúp ruột kết loại bỏ chất thải, ngăn ngừa táo bón. Lượng nước bạn cần mỗi ngày có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như mức độ hoạt động… 

Đồng thời, hạn chế sử dụng các sản phẩm chứa cồn như bia, rượu… Rượu cản trở quá trình tiết axit và hấp thụ chất dinh dưỡng. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra chứng ợ nóng, tiêu chảy và các vấn đề về gan.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất hàng ngày có thể giúp hệ thống tiêu hóa của cơ thể bạn di chuyển mọi thứ và loại bỏ chất thải. Các hoạt động có ích như: đi bộ, đạp xe, bơi lội, sử dụng máy tập hình elip hoặc đi bộ đường dài…

Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng

Tránh xa đồ chiên rán, nhiều dầu mỡ, khó tiêu hóa. Thay vào đó, hãy bổ sung những thực phẩm giàu chất xơ, như anh đào, nho, ớt chuông, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt.

Axit béo omega-3 trong cá có thể cải thiện các vấn đề về tiêu hóa bằng cách ổn định thành tế bào để giảm viêm. Thực phẩm có chứa Probiotic cũng giúp tiêu hóa. Probiotic, chẳng hạn như sữa chua và kefir, chứa vi khuẩn tốt có thể chống lại bất kỳ vi khuẩn xấu nào ẩn nấp trong ruột của bạn.

Cải thiện chức năng dạ dày với các sản phẩm hỗ trợ

Các sản phẩm hỗ trợ chức năng dạ dày là những sản phẩm được bào chế từ các thành phần tự nhiên hoặc thảo dược có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm đau, chống viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày,… Các sản phẩm hỗ trợ chức năng dạ dày có thể được sử dụng dưới dạng viên uống, viên nang, siro,… 

Nhất Dạ Khang Plus là sản phẩm hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày được sản xuất bởi Công ty TNHH Bách Thảo Dược. Viên uống dạ dày Nhất Dạ Khang Plus là sự kết hợp của công nghệ sản xuất hiện đại với thành phần thảo dược an toàn, lành tính. 

benh da day nhung dieu nen biet 3

Thành phần của Nhất Dạ Khang Plus:

Lá khôi: Có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm lành vết loét dạ dày.

Hậu phác: giúp tiêu viêm, giảm co thắt dạ dày.

Bột Uất kim: Có tác dụng chống viêm, giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa.

Quế nhục: giúp ôn trung, kiện tỳ, giảm đau.

Bột Hoài sơn, Ô tặc cốt, Củ gai: có tác dụng giảm tiết axit dạ dày, tăng tiết mucin, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây tổn thương, đồng thời giúp tái tạo niêm mạc dạ dày.

Điểm nổi trội của Nhất Dạ Khang Plus

Hỗ trợ giảm axit dịch vị. 

Hỗ trợ giảm các triệu chứng do viêm loét dạ dày tá tràng: ợ hơi, ợ chua.

Hỗ trợ tăng cường tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng.

Sự kết hợp giữa các vị thuốc cổ truyền mang lại hiệu quả ba tác động: giúp ngăn ngừa vi khuẩn HP – giảm đau dạ dày, tá tràng – bảo vệ niêm mạc khỏi các tổn thương.

Nhất Dạ Khang Plus là sản phẩm hỗ trợ điều trị các vấn đề về dạ dày có thành phần tự nhiên, an toàn và hiệu quả. Sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàng và được nhiều người tin dùng.

Đánh giá bài viết

BẠN CẦN TƯ VẤN CỦA
CHUYÊN GIA VỀ SẢN PHẨM

111

ĐẶT HÀNG

3bd3deea83f12aaf73e0

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 × two =